Mua xe hơi là đầu tư tài sản hay tiêu sản? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

3 February 2018

Mua xe hơi là đầu tư tài sản hay tiêu sản?


Hôm trước đi ăn với thằng bạn cũ, nó tâm sự rằng đang muốn mua một chiếc xe hơi. Tôi ngạc nhiên hỏi nó mua xe để làm gì? Bạn ấy bảo mua xe để nâng cao hình ảnh bản thân và vài ba tháng về quê cho nó thuận tiện. Còn bạn, đã có ý định mua một chiếc xe hơi không? Và theo bạn, xe hơi sẽ là tài sản hay tiêu sản?

1/ Là tài sản nếu bạn mua để nó là công cụ kiếm tiền.
- Lý do người bạn trên đưa ra không phải là không có lý. Tuy nhiên, việc nâng cao hình ảnh bản thân và tạo sự thu hút khi đi làm việc đã được tính toán kỹ lưỡng chưa hay chỉ là lý do nhằm ngụy biện cho sự ham muốn của bản thân. Bạn ấy có thể cân nhắc việc đi taxi thay cho xe cá nhân, về quê có thể bao xe cho tần suất về nhà trung bình 2-3 tháng/lần.
- Một số người không có việc làm, mua xe hơi để chạy Grab, Uber và Chạy xe hợp đồng để tạo công ăn việc làm thì nó là một phạm trù khác. Trường hợp này là tài sản.

2/ Mức chi phí trả góp hàng tháng cho việc mua xe hơi
Nếu mức chi trả góp hàng tháng vượt 40% thu nhập của bạn thì cần phải cân nhắc thật kỹ việc có nên mua hay không? Hoặc chuyển sang một chiếc xe có giá thấp hơn để không ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính cá nhân. Có đáng để bạn trả lãi cho một nhu cầu chưa thực sự cần thiết hay không? Hay nên để số tiền đó đi đầu tư.

3/ Mất giá theo thời gian và  hàng loạt thuế phí đi kèm.
Xe hơi cũng như các thiết bị điện tử khác sẽ mất giá rất nhanh theo thời gian do công nghệ thay đổi liên tục, nên bạn đừng hy vọng việc bán lại kiếm lời. Đồng thời đi kèm hàng năm là phí cầu đường, trạm thu phí, bảo trì, sửa chữa, đăng kiểm hàng năm.
Và đặc biệt là chi phí gửi xe khá đắt đỏ mỗi ngày khi bạn dùng nó làm phương tiện đi làm hàng ngày.

Qua ba phân tích trên, hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn khi nuôi một em "xe hơi". Ai cũng thích sở hữu em nó cả, nhưng thích và sở hữu là hoàn toàn khác nhau. Chúc bạn sẽ đưa ra một quyết định sáng suốt.

Post Bottom Ad