Nghề chăm sóc khách hàng qua điện thoại là gì? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

26 June 2017

Nghề chăm sóc khách hàng qua điện thoại là gì?


Trong xu thế cạnh tranh, rất nhiều doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm chăm sóc khách qua điện thoại để nâng cao trãi nghiệm cho khách hàng. Nên cơ hội cho công việc này vô cùng lớn. Không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần bạn có một  giọng nói hay, chuẩn và rõ ràng là có thể ứng tuyển. Đặc thù công việc này thì thu nhập ở mức trung bình khá, phải làm ca, áp lực công việc cao. Nhưng nếu bạn nào vượt qua được có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề một cách khoa học, kỹ năng quản lý cảm xúc bản thân. Đây là kỹ năng rất quý báu cho cuộc sống cuộc bạn cũng như sự thăng tiến sau này.

Vậy, sau đây mình xin giới thiệu chi tiết hơn để bạn có thể đưa ra quyết định của mình.

1/ Công việc yêu cầu đầu vào thấp và phải qua đào tạo:
Công việc này thường chỉ yêu cầu cơ bản như: tốt nghiệp THPT trở lên, có kỹ năng giao tiếp, biết sử dụng vi tính văn phòng.
Va do chưa có trường lớp nào đào tạo Nghề chăm sóc khách hàng, nên đa số các Công ty tuyển dụng vị trí này đều yêu cầu bạn tham gia một khóa training. Thời gian thường kéo dài từ một tuần đến ba tuần tùy theo yêu cầu của dự án. Có thể bạn chỉ được hỗ trợ một khoản chi phí đi lại và ăn uống mà thôi. Những ai cảm thấy không phù hợp thường sẽ tự rút lui trong giai đoạn này.

2/ Nghề của những áp lực:
Với châm ngôn: khách hàng là thượng đế, nên việc hỗ trợ qua điện thoại làm bạn thường xuyên phải nhận những cuộc gọi phàn nàn, thậm chí là chửi bới. Cũng dễ hiểu vì nếu không phải vì sự cố gì đó, chẳng ai gọi lên để cảm ơn về dịch vụ quá tốt bao giờ.
Mỗi ngày bạn phải xử lý trung bình từ 100 đến 200 cuộc gọi như vậy, nếu kỹ bạn bạn chưa tốt sẽ có thể bị áp lực trong thời gian đầu.

3/ Nghề của tương lai:
Như mình có nhắc đến ban đầu, khi các sản phẩm, dịch vụ đều đạt độ hoàn hảo gần như nhau, thì sự khác biệt nằm ở khâu chăm sóc khách hàng và hậu bán hàng. Các doanh nghiệp đang bắt đầu chú trong công tác này và nó sẽ là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Nếu trãi qua 6 tháng thử thách mà bạn cảm thấy mình phù hợp, hãy nâng cấp bản thân bằng cách trang bị cho bản thân một vốn ngoại ngữ, các kỹ năng quản lý thì đầu ra của bạn không phải là một cánh cửa hẹp.

4/ Nghề của cuộc sống:
Không có nghề nào không áp lực cả, nhưng đặc biệt nghề này lại cho bạn một kỹ năng sống mà khó có trường lớp nào đào tạo được: kỹ năng làm chủ cảm xúc bản thân. Mỗi ngày làm việc, bạn luôn phải kìm nén cảm xúc của mình một chút để không nổi nóng với khách hàng, và cứ theo thời gian nó sẽ hình thành một thói quen, một kỹ năng trong bạn. Bạn sẽ luôn giữ một thái độ rất điềm tình trước mọi tình huống của cuộc sống và đưa ra quyết định sáng suốt cho cuộc đời mình.

Chọn hay không chọn là quyền của bạn. Và thất nghiệp, cũng là quyền của bạn. Nhưng nhớ là đừng đứng yên, vì nó có nghĩa là bạn đang thụt lùi. Nếu bạn có chút yêu thích thì đừng ngần ngại dấn thân nhé, mình tin nghề này cũng sẽ là một trãi nghiệm thú vị.

Chúc các bạn thành công.

Post Bottom Ad