Học cách tha thứ - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

22 April 2017

Học cách tha thứ


Tôi còn nhớ một câu chuyện về sự tha thứ đã từng đọc: Có một cậu bé rất hay nóng giận với người khác, thế là bố cậu bé mới chỉ cho cậu một cách để chế ngự nó. Đó là mỗi lần giận ai, cậu lấy một cây đinh đóng ngoài hàng rào gỗ trước cổng nhà. Một thời gian sau, cậu thấy mình đã biết cách tha thứ và ít nổi nóng với lỗi lầm người khác. Và từ đó, cứ mỗi lần bỏ qua lỗi lầm cho một ai đó, cậu lại tháo ra một cây đinh mà cậu đã đóng trước đây. Khi số đinh được tháo hết, thì hàng rào không còn lành lặn như xưa mà loang lỗ những vết đinh.
Sự tha thứ là một giá trị sống, là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho bản thân để có cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng chuyên mục câu chuyện cuối tuần kỳ này học cách tha thứ bạn nhé!

1/ Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác
Khi ai đó dối trá hoặc làm điều có lỗi với bạn. Đừng vội nổi nóng và phán xét. Hãy thật bình tĩnh, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để xem nếu bạn rơi vào tình huống đó thì có cư xử như vậy hay không?

2/ Học cách quên đi
Sự lừa dối của ai đó, nhất là người thân có thể làm cho bạn rất đau đớn, mất niềm tin vào cuộc sống hoặc thậm chí là muốn trả thù. Hãy tạm thời quên nó đi, quên ở đây tức là cho đối phương thêm thời gian, cũng như là cho bản thân bạn thêm thời gian để có thông tin chính xác hơn.

3/ Xem như lỗi là do mình kém may mắn
Có ai đó đã nói, sự trả thù ngọt ngào và thông minh nhất đó chính là tha thứ. Có những chuyện nếu bạn trả thù cũng không giải quyết định gì cả, chỉ làm thỏa mãn cảm xúc ở một giai đoạn nào đó. Hãy xem như mình kém may mắn khi có một người bạn như vậy và đó là một bài học quý giá về lòng người.

4/ Đừng lặp lại những sai lầm cũ
Như mình đã đề cập ở trên, khi đã nhẹ lòng và sẵn sàng tha thứ rồi thì đừng để lặp lại những sai lầm cũ. Hãy nhẹ nhàng bước qua nhau, để sự hận thù ở lại, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết mấy phải không nào. Hãy để thời gian để làm những việc ý nghĩa hơn cho bản thân nhé!

Chúc bạn sẽ có một cuộc sống ngập tràn niềm vui.

Post Bottom Ad