80 năm cuộc đời - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

7 April 2017

80 năm cuộc đời


Chuyên mục câu chuyện cuối tuần kỳ này xin được cùng bạn bàn luận về chủ đề: 80 năm cuộc đời này ngắn hay dài?

Nhân dịp thằng bạn thân rủ cà phê cà pháo, mới vừa vào quán thì nó đã la toáng lên: Mày có tóc bạc rồi kìa. Thì cũng già rồi, xoẹt một cái ra trường đã mười năm, thời gian trôi đi nhanh quá!
Nhiều người thường hay ca thán như thế. Nhưng dù bạn sống nhanh hay sống chậm một ngày cũng cứ là 24 tiếng, một năm 365 ngày và cứ thế trôi qua không quay lại.
Vậy, người ta hơn nhau ở chổ là bạn hoạch định cuộc đời mình qua từng giai đoạn như thế nào?

1/ Hai mươi năm đầu: 
Sinh ra và lớn lên, những ước mơ của bạn còn khá mơ hồ. Bản thân thích rất nhiều thứ nhưng cũng rất hay thay đổi định hướng. Và một số thì sống theo những định hướng của gia đình.

2/ Từ hai mươi đến bốn mươi tuổi:
Bạn đã định hình rõ hơn ước mơ của bản thân, điểm mạnh và điểm hạn chế và bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ. Có người lao đầu chạy, có người vẫn loay hoay cho điểm bắt đầu. Và họ lần lượt đưa ra những quyết định quan trọng cho cuộc đời mình.

3/ Từ bốn mươi đến sáu mươi tuổi:
Bạn bắt đầu nhận ra sức khỏe của mình đang giảm theo thời gian. Có người bước lên đỉnh vinh quang, có người vẫn cố gắng nỗ lực cho chặng đường nước rút cuối cùng. Với người thành công, họ bắt đầu chi sẻ những trãi nghiệm của mình cho thế hệ đi sau. Với người thất bại thì hờn trách số phận, than trách cuộc đời mình kém may mắn.

4/ Trên sáu mươi tuổi:
Bạn đã bước qua bên kia con dốc cuộc đời, chiêm nghiệm về thời gian đã trôi qua. Có thể là hài lòng và có thể là tiếc nuối vì đã không sống hết mình ở tuổi hai mươi. Nhưng dù là cảm xúc nào, bạn cũng phải chấp nhận một cuộc sống phụ thuộc vì đã tai mờ mắt kém, gần đất xa trời.

Bạn thấy đó, mỗi người ta chỉ có mấy mươi năm để sống. Nói ngắn hay dài thì tùy cảm nhận mỗi người. Tuy nhiên, thời gian và tuổi trẻ tôi cho là hai thứ quan trọng nhất. Hãy sống và chiến đấu theo một mục tiêu đã hoạch định. Hãy chia cuộc đời mình ra các giai đoạn để sống để không phải hối tiếc về sau bạn nhé!

Post Bottom Ad