5 đối tượng không nên cho mượn tiền - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

18 April 2017

5 đối tượng không nên cho mượn tiền


Giúp đỡ nhau trong cuộc sống là chuyện tốt, chuyện nên làm. Nhất là chuyện tiền bạc. Nhưng đôi khi cũng vì sự cả nể mà bạn mất cả tiền và mất luôn cả tình cảm. Hãy cùng chuyên mục câu chuyên cuối tuần điểm qua những người mà bạn cần hạn chế hoặc không nên cho nên cho vay mượn tiền bạc.

1/ Trả nợ cờ bạc:
Ai cũng phải có trách nhiệm với chỉnh bản thân mình. Việc cờ bạc đến nỗi nợ nần và mất khả năng trả nợ có nghĩa là chính họ vô trách nhiệm với bản thân họ. Khi cho đối tượng này mượn tiền, bạn nên cân nhắc xem họ có quay lại con đường cũ không, có khả năng trả nợ không.

2/ Lười lao động:
Mượn tiền mua sắn, ăn xài, du lịch mà chẳng thấy họ đi làm. Chỉ ở nhà ăn chơi, nhậu nhẹc rồi than thân trách phận, suốt ngày chỉ biết than nghèo than khổ. Đây là dạng người lười lao động. Nếu giúp đỡ thì được, còn cho mượn tiền chỉ để họ chi tiêu qua ngày mà không chí thú làm ăn gì thì chỉ như muối bỏ biển, bạn cũng hãy cân nhắc kỹ.

3/ Mượn tiền hơn một lần không trả:
Lúc mượn tiền thì hồ hởi, hứa hẹn ngày than toán. Nhưng sau đó thì im lặng từ tháng này qua tháng khác xem như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Bẵng đi một thời gian lại thấy mượn lại. Đây rất có thể là dạng mượn rồi xù nợ vì biết bạn cả nể không đòi.

4/ Mượn tiền như một thói quen:
Có người cứ mượn rồi trả, mượn rồi trả nhưng cứ lặp đi lặp lại mãi và số tiền cứ tăng dần, tăng dần. Bạn cũng nên lưu ý, có thể họ không biết cách quản lý tiền bạc, chi nhiều hơn làm được nên luôn luôn bị mất cân đối tài chính. Nên hỏi rõ mụa đích vay tiền và khuyên răn họ nên cân đối lại chi tiêu và cũng dứt khoát không cho mượn nữa nếu cần để họ không dựa dẫm vào bạn.

5/ Bạn còn ý kiến nào khác thì đừng quên comment bên dưới nhé!

Cả 4 đối tượng trên, khi cho vay tiền bạn cũng hãy xác định là có thể sẽ mất. Để bạn không thấy khó chịu thi mình bị quỵt nợ. Và nhớ, đã hết lòng với họ rồi thì lần sau cứ từ chối thẳng mà không cần đắn đo nữa nhé! Đôi khi đó cũng là cách để giữ lại tình cảm giữa bạn và họ.

Post Bottom Ad