Sinh viên có nên đi làm thêm không? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

10 March 2017

Sinh viên có nên đi làm thêm không?


Nhiều bạn đặt câu hỏi với tôi rằng: Em mới vừa tốt nghiệp và đang viết CV xin việc làm, vậy mục kinh nghiệm làm việc em nên ghi như thế nào?
Tôi hỏi: Quá trình đi học em có đi làm thêm hay tham gia các hoạt động đoàn trường, các công tác xã hội không? 
Em trả lời: Dạ không, em chỉ tập trung học 100% để lấy tấm bằng xuất sắc thôi ạ.
Vậy câu hỏi đặt ra là: Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Thật ra, sẽ không có câu trả lời chính xác cho mọi đối tượng, mọi tình huống khác nhau. Nên, mình xin đưa ra các lợi ích của việc đi làm thêm khi còn là sinh viên. Hy vọng bạn sẽ có một quyết định chính xác cho bản thân nhé!

1/ Đi làm thêm cho bạn một trãi nghiệm về môi trường làm việc thực tế:
Có thể đó chỉ là một công việc làm thêm, nhưng cách bạn phải tuân thủ giờ giấc, các quy định về đồng phục, nội quy tại chổ làm sẽ cho bạn một thói quan và hình thành cho bạn một tác phong chuyên nghiệp hơn.
Khi đi làm, bạn sẽ nhận ra một sai lầm của mình không đơn giản như một lần đi thi lại của thời sinh viên.

2/ Nâng cao kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống:
Những va chạm với đồng nghiệp, nhiều tình huống trớ trêu như: bạn thấy có người đi làm chỉ tỏ ra siêng năng trước mặt sếp, thời gian còn lại thì xem phim chơi game còn có người thì ngược lại, họ làm tất cả chỉ vì đam mê. Hoặc khi đi làm phục vụ, bạn vô tình làm đổ ly cafe lên áo khách. khi đó bạn nghĩ, cùng lắm đền tiền là xong, nhưng thực tế thì không phải. Một lời xin lỗi chân thành lại đáng giá hơn.

3/ Có thêm một khoản thu nhập:
Với một số bạn, tiền tiêu còn không hết thì cần chi làm thêm. Nhưng thực sự cảm giác lần đầu tiên bạn cầm số tiền do chính bạn làm ra bằng mồ hơi và nước mắt thì đó mới là hạnh phúc. Đôi khi tiền ba mẹ cho hàng tháng không cho bạn được cảm giác này đâu.
Còn với những bạn khác, làm ra chút tiền khi còn đi học sẽ giúp bạn trân trọng giá trị của đồng tiền của cha mẹ hơn, bạn sẽ có thêm một khoản nhỏ để làm những điều mình thích. Và sẽ sớm chủ động lên kế hoạch nghiêm túc cho tương lai của mình.

Bên cạnh đó, việc làm thêm cũng có thể làm sao nhãng kết quả học tập. Thậm chí có bạn vì quá ham kiếm tiền mà bỏ bê luôn cả học hành. Cho nên, dù bạn chọn thế nào thì vẫn phải cân bằng cả hai để không làm mọi thứ xôi hỏng bỏng không nhé!
Chúc các bạn thành công.

Post Bottom Ad