Kỹ năng giao tiếp là gì? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

7 March 2017

Kỹ năng giao tiếp là gì?


Chuyên mục câu chuyện cuối tuầnCó câu nói thế này: "Một người biết nói, không có nghĩa là biết giao tiếp". Rất nhiều bạn trẻ khi đi xin việc thường chia sẻ: Tôi làm công việc này để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì?
Kỹ năng giao tiếp là một khái niệm khá rộng, nhưng mình có thể cụ thể hóa nó bằng 4 hạng mục sau:

1/ Kỹ năng lắng nghe:
Theo nghĩa đen thì bạn phải nghe được giọng nói, âm điệu, ngữ điệu giọng địa phương của các vùng miền. Nghĩa rộng hơn là phải biết tập trung để nghe người khác trình bày, không lơ đãng nhìn nơi khác rồi hỏi lại. Đồng thời, nếu đối phương nói quá dài và cứ lặp đi lặp lại thì bạn phải biết cách ngắt ngang một cách hợp lý mà không gây cảm giác khó chịu cho họ.

2/ Kỹ năng đặt câu hỏi:
Sau khi đã lắng nghe vấn đề dài lan man của họ, bạn phải dùng ít nhất số câu hỏi để lấy thêm thông tin và chốt lại vấn đề chính xác của họ là gì. Vì có rất nhiều người trò chuyện với nhau, nói rất dài, nói rất nhiều nhưng cuối cùng không hiểu ý của nhau.

3/ Kỹ năng giải quyết vấn đề:
Khi đã nắm rõ vấn đề đang gặp phải của đối phương. Bằng trãi nghiệm cuộc sống hoặc kinh nghiệm chuyên môn (có thể được đào tạo) để bạn đưa ra phương án hoặc sự tư vấn hợp lý nhất. Lưu ý là phương án phải cô đọng, rõ ràng và dễ hiểu, không gây nhầm lẫn.

4/ Kỹ năng làm chủ cảm xúc bản thân:
Đây là một trong những kỹ năng quan trong nhất trong cái gọi là Kỹ năng giao tiếp. Khi lắng nghe câu chuyện của ai đó, họ đang rất giận dữ, bức xúc, có thể diễn tả bằng một thái độ rất tiêu cực, lớn tiếng, thậm chí cả chửi tục...Bạn sẽ dễ bị cuốn theo dòng cảm xúc đó và mất bình tĩnh theo đối phương. Và nếu như vậy, bạn sẽ khó giữ được bình tĩnh và đưa ra được những tư vấn hoặc hỗ trợ chính xác.
Đây là kỹ năng rất khó học và cần rất nhiều thời gian. "Một sự nhịn, chín sự lành" là một câu nói không bao giờ sai.

Hãy luôn ghi nhớ các tình huống đã xảy ra trong cuộc sống của mình, cách mình đã hành xử và những điều hối tiếc. Hãy luôn nâng cao kỹ năng giao tiếp để có thêm nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống bạn nhé!
Chúc bạn thành công.

Post Bottom Ad