Có nên làm việc trái ngành khi mới ra trường? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

6 March 2017

Có nên làm việc trái ngành khi mới ra trường?


Hơn 14 năm mài đũng quần ở ghế nhà trường, một số ít may mắn có được công việc theo mong muốn, đa số vẫn phải loay hoay với bài toán tìm việc. Và một câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi đi xin việc là: Có nên làm công việc trái ngành?

1/ Rời giảng đường đại học, bạn có gì trong tay?
Một tấm bằng và một mớ kiến thức hỗn độn chưa được hệ thống hóa. Tôi không quy chụp, nhưng đa số là như vậy. Hơn 60% sinh viên học một ngành mà không dựa trên các điểm mạnh cá nhân: Có thể học vì nghĩ nó hot, học theo bạn bè, học vị không đủ điểm vào ngành khác, thậm chí học vì cha mẹ thích nó.

2/ Công việc mình chọn thì họ không chọn mình:
Ai ra trường cũng có một ước mơ: công việc ổn định, đúng ngành nghề, thu nhập cao, phúc lợi tốt...Nhưng, rãi hồ sơ trực tiếp khắp nơi, đăng thông tin lên trên tất cả các website tìm việc làm, mạng xã hội. Kết quả vẫn là một sự im lặng đáng sợ.

3/ Nên chọn công việc trái nghành hay thất nghiệp chờ cơ hội?
Trường hợp 1: 
Thất nghiệp thì quay về với gia đình vì có ba mẹ lo, phụ buôn bán gì đó theo nghề của họ, rồi lập gia đình, sinh con đẻ cái. Rồi chết đi với một giấc mơ còn dang dỡ.
Trường hợp 2: 
Bạn chọn một công việc nào đó như: Làm nghề tư vấn qua điện thoại, bán hàng qua điện thoại, sales bất động sản, nhân viên kinh doanh...đang rất hot nhưng tuổi đời ngắn. Đặc thù các công việc này là chấp nhận sinh viên mới ra trường, áp lực cao, thu nhập thường khá bấp bênh. Nhưng cái bạn được là có một môi trường thực tế để trãi nghiệm, nâng cao kỹ năng xử lý tình huống và ít nhất là tự nuôi được bản thân ở mức cơ bản. 
Có thể bạn sẽ được phát triển nghề nghiệp tại nơi này, hoặc có thể bạn sẽ tranh thủ thời gian rãnh đi đi học thêm các khóa nghiệp vụ chuyên môn để hoàn thiện các lỗ hỏng kiến thức, sau đó tìm một môi trường mới để phát triển.

Chọn phương án nào chắc chắn là quyết định của bạn. Nhưng cá nhân mình nghĩ là không nên chọn thất nghiệp, cũng đừng chọn học tiếp cao học khi bạn chưa từng đi làm bao giờ. Nếu không có con đường thẳng thì hãy đi đường vòng, đừng dừng lại bạn nhé!

Chúc bạn thành công.

Post Bottom Ad