Chuẩn bị tài chính cho thời gian thất nghiệp - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

24 March 2017

Chuẩn bị tài chính cho thời gian thất nghiệp


Tôi có một người bạn, lúc còn đi làm thì tiêu xài khá thoải mái. Mua sắm trả góp vô tội vạ bằng thẻ tín dụng, vay tiền ngân hàng để tiêu xài và du lịch. Nhưng bỗng một ngày mất việc làm đột ngột thì mới nhận ra, bạn không có đồng nào trong túi, lại còn hàng tá hóa đơn thẻ tín dụng chưa thanh toán, khoản trả góp ngân hàng đang đến gần. Trước giờ bạn chỉ chi tiêu trước và trả sau, ảo tưởng khả năng tài chính của mình đang rất tốt chỉ vì cái hạn mức 50 triệu của thẻ tín dụng.
Câu chuyện trên là có thật. Và tôi chắc rằng có nhiều bạn cũng đang lâm vào tình trạng như thế. Trong cuộc sống sẽ có những rủi ro bất ngờ, chẳng hạn như thất nghiệp. Bạn đã biết cách chuẩn bị cho thời gian đó chưa?
Nếu câu trả lời là chưa, đừng rời khỏi trang và đọc tiếp nhé! Đừng quên like, share và comment bên dưới bài viết.

1/ Rà soát ngay tình hình tài chính cá nhân
- Kiểm tra khả năng chi trả hàng tháng: Ngay lập tức, hãy mở bảng excel và viết ra tất các khoản vay tiêu dùng phải trả hàng tháng, các khoản trả góp bằng thẻ tín dụng. Sau đó cộng tất cả chúng lại, xem một tháng bạn đang chi trả bao nhiêu tiền và nó chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng thu nhập của bạn. Nếu từ 30% trở lên, thì tình hình tài chính của bạn đang ở mức báo động.
- Kiểm tra khả năng tài chính: Bạn lấy tổng tiền tích lũy trừ đi tổng các khoản nợ, nếu ra số âm có nghĩa là bạn đang mất khả năng cân đối tài chính. Đồng nghĩa là nếu có phát sinh các rủi ro như mất việc làm, bạn sẽ không có gì để trang trải cho cuộc sống bình thường của mình.

2/ Dự phòng ít nhất 6 tháng sinh hoạt phí
Từ bây giờ, dù lương thấp hay cao, hãy tích lũy ngay 10% tiền lương hàng tháng để dự phòng rủi ro cho thời gian mất việc làm theo nguyên tắc tiết kiệm sớm và đều đặn. Đảm bảo bạn có một khoản tiền, ít nhất có thể đủ trang trãi tối thiểu trong 6 tháng thất nghiệp.

3/ Phân biệt rõ tài sản và tiêu sản
Nhiều bạn dù đi làm mức lương chỉ đủ sống, nhưng vẫn có thể sẳn sàng mua sắm điện thoại xịn hoặc xe đẹp cao gấp hơn 10 lần thu nhập của mình. Nhưng bạn có biết là điện thoại đẹp hay xe xịn đó không phải là tài sản mà là tiêu sản.
- Tiêu sản: Là những vật dụng mà bạn bỏ tiền túi ra mua để thỏa mãn nhu cầu hàng ngày của mình. Và giá trị nó sẽ giảm dần theo thời gian
- Tài sản: Là những vật dụng mà bạn bỏ tiền ra mua và nó sẽ sinh ra lợi nhuận cho bạn và cứ thế tăng theo thời gian.
Vậy rõ ràng: xe xịn, điện thoại đẹp lúc này như một món đồ trang sức để thể hiện đẳng cấp, như vỏ bọc bên ngoài của bạn mà thôi. Nên hãy cân nhắc mua loại vừa đủ phục vụ cho công việc và cuộc sống của bạn.

Cuộc sống luôn có những bất ngờ mà bạn không thể né tránh. Hãy luôn luôn trong tư thế sẵn sàng để đón nhận nó, có như vậy bạn sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro mà nó mang lại. Chúc bạn sẽ có một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo.

Post Bottom Ad