Vay tiêu dùng có lừa đảo không? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

27 February 2017

Vay tiêu dùng có lừa đảo không?


Nhiều người lần đầu tiên vay tiêu dùng từ các Công ty tài chính, sau khi đặt bút ký rồi, sau đó nhẫm tính lãi suất mới té ngữa vì lãi vay quá cao. Rồi lên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc truyền miệng nhau rằng hình thức này là lừa đảo. Vậy có đúng hay không?

1/ Vay tiêu dùng là hình thức cho vay được pháp luật thừa nhận
Các Công ty tài chính tại Việt Nam như: Home Credit, HD Finance, FE Credit...là những pháp nhân được thừa nhận tại Việt Nam. Các công ty này thực hiện nghiệp vụ cho vay, lãi suất trong khuôn khổ mà phát luật cho phép.

2/ Lãi suất cho vay tiêu dùng dựa trên thỏa thuận.
Khác với vay Ngân hàng, vay tiêu dùng qua Công ty tài chính được thỏa thuận lãi suất trên cơ sở pháp luật. Nói là thỏa thuận, nhưng thông thường khi bạn vay tiền ở các Công ty này, bạn sẽ biết được biết lãi suất cũng như khoản phải trả hàng tháng là bao nhiêu. Bạn được quyền quyết định là vay hay không trước khi đặt bút ký hợp đồng và nhận tiền.

3/ Các khoản phạt chậm thanh toán cao, đòi nợ như xã hội đen
Các khoản phạt như thanh toán trễ hạn, thanh lý hợp đồng sớm đều phải chịu những khoản phạt. Cho nên, bạn cần tìm hiểu kỹ điều này để đảm bảo không mất tiền oan. Công ty cho vay rất nhiều khách hàng, nên họ không thể lắng nghe các lý do thanh toán trễ của bạn. Trả nợ là nghĩa vụ mà bạn phải thực hiện sau khi đã giải ngân tiền để tiêu dùng.
Thời gian gần đây, việc nhắc nợ cũng đã được thay đổi theo hướng thân thiện và lắng nghe hơn sau những phản ánh gay gắt của khách hàng.

Trên đây là vài quan điểm cá nhân về việc đi vay tiêu dùng. Ở đây là thuận mua vừa bán, tuy nhiên đôi khi các nhân viên của Công ty này cũng hơi mập mờ trong cách tư vấn cho khách hàng, nhằm đánh tráo khái niệm lãi suất...Nên đòi hỏi bạn phải thật tỉnh táo để có một quyết định vay sáng suốt.

Post Bottom Ad