Điểm tín dụng cá nhân là gì? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

3 February 2017

Điểm tín dụng cá nhân là gì?


Khi Ngân hàng và các Công ty tài chính đang trở nên quen thuộc với người tiêu dùng hơn, thì CIC cũng là một khái niệm mà chúng ta phải hiểu để có thể tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ.
Có nhiều người khi làm hồ sơ vay tiền thì bị từ chối vì bị ghi nợ xấu trên CIC. Vậy CIC là gì?

1/ Điểm tín dụng là gì?
CIC là điểm tín dụng được ghi lại trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia VN.
Là một con số phản ánh những thông tin trong báo cáo tín dụng của bạn. Điểm số tóm tắt lịch sử tín dụng của bạn và giúp người cho vay dự đoán khả năng trả nợ và thanh toán các khoản phí khi các khoản vay đến hạn. Người cho vay có thể sử dụng điểm số tín dụng để ra quyết định tín dụng với bạn, các điều khoản liên quan, hoặc tỉ lệ lãi suất bạn sẽ phải trả cho 1 khoản nợ. Thông tin chủ yếu được sử dụng để tính toán điểm tín dụng của bạn bao gồm: 1. Thông tin định danh 2. Số lượng và loại tài khoản tín dụng bạn có ( vay thông thường, thẻ tín dụng…); 3. Lịch sử trả nợ của bạn 4. Dư nợ và tình trạng nợ hiện tại 5. Thông tin tiêu cực khác 6. Thời gian quan hệ tín dụng… 7. Lịch sử tra cứu thông tin về bạn
(Nguồn: https://cic.org.vn)

Ví dụ: Bạn sử dụng thẻ tín dụng của Ngân hàng A hoặc mua hàng trả góp qua Công ty Tài chính B , nhưng rất nhiều lần thanh toán quá hạn bị Ngân hàng cảnh báo và đưa vào diện nợ xấu, sau đó thông tin này sẽ được Ngân hàng A hoặc Công ty tài chính B gửi về Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

2/ Điểm tín dụng xấu có ảnh hưởng gì?
Đối với những khoản vay tiêu dùng tín chấp qua Ngân hàng hoặc Công ty tài chính, nếu bạn bị ghi nợ xấu trên CIC có thể bạn sẽ phải chịu lãi suất cao hơn hoặc xấu hơn là có thể không được vay tiền.

Trên đây là thông tin cơ bản về điểm tín dụng, nếu bạn muốn tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ thì phải luôn đảm bảo một lịch sử tín dụng sạch. Chúc các bạn có một kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

Post Bottom Ad