Vay tiêu dùng là gì? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

17 January 2017

Vay tiêu dùng là gì?


Trước giờ ta hay nghe vay nóng, tín dụng đen như một cách tiếp cận vốn ngoài việc vay ngân hàng. Thì nay, một khái niệm mới xuất hiện: Vay tiêu dùng. Tuy nhiên, hiểu thế nào cho đúng khoản vay tiêu dùng?

1/ Là những khoản vay có giá trị nhỏ
Dao động từ 5 triệu đến 50 triệu. Và bạn không phải thế chấp bất kỳ tài sản gì. Đây là sản phẩm của các Công ty tài chính như: Home Credit, FE Credit, HD Finance...
Khoản tiền phải trả của bạn sẽ được cộng cả gốc và lãi, sau đó chia đều thành số tiền phải đóng hàng tháng.

2/ Mục đích khoản vay để tiêu dùng cá nhân
Các Công ty này không đưa ra định nghĩa cụ thể tiêu dùng cá nhân là gì. Nhưng có thể hiểu nôm na là để sửa nhà, mua sắm, đi học, cưới xin...Có nghĩa là bạn nói nhu cầu vay để kinh doanh thì sẽ  bị từ chối.

3/ Lãi suất rất cao và có thể gần tương đương với vay nóng
Vì thủ tục vay rất đơn giản, thường thì chỉ cần CMND + Hộ khẩu photo (Tùy theo chính sách từng công ty). Và những khách hàng vay tiền thường là dưới chuẩn, tức là khó hoặc chứng mình được khả năng tài chính, không thể tiếp cần được vồn vay của Ngân hàng nên rủi ro rất cao. Vì lý do đó, các Công tài chính đẩy lãi suất thực cao lên đến gần 50%/năm.

4/ Làm sao để vay tiền từ các Công ty tài chính?
- Đối tượng 1: Các khách hàng đã từng có quan hệ tín dụng với họ. Ví dụ, bạn đã từng mua hàng trả góp qua công ty Home credit VN và có lịch sử trả tiền hàng tháng rất tốt, họ sẽ gọi điện thoại để cho bạn vay tiêu dùng chỉ với giấy CMND + KH photo
- Đối tượng 2: Bạn cần chứng minh thu nhập: Ví dụ sao kê lương, không cần thu nhập cao, khoảng 3.5 triệu đã có thể vay, hay là bạn có hóa đơn điện trung bình 300k/tháng trở lên...
Tùy từng Công ty, họ sẽ có những chính sách cho vay khác nhau.

5/ Vay tiêu dùng qua Công ty tài chính khác gì so với vay nóng chợ đen:
- Gần giống: Mức lãi suất cao, đều dựa trên uy tín cá nhân để vay mà không phải thế chấp tài sản, trả góp hàng tháng.
- Khác: Vay chợ đen là bạn vay qua cá nhân, lãi suất thỏa thuận. Còn vay tiêu dùng qua Công ty tài chính là bạn vay quá pháp nhận Công ty, được pháp luật thừa nhận và chịu sự quản lý của Pháp luật. Cũng là lãi suất thỏa thuận, nhưng thông thường họ đưa ra sẵn cho bạn, đồng ý thì ký tên nhận tiền.

Trên đây là những chia sẻ theo quan điểm cá nhân, việc vay tiêu dùng qua Công ty tài chính góp phần giảm thiểu những hình thức cho vay nặng lãi ngoài thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu tài chính của mình trước khi đặt bút ký vào hợp đồng giải ngân nhé!

Bài liên quan: Tại sao vay tiêu dùng qua công ty tài chính lãi quá cao

Post Bottom Ad