Tại sao vay tiêu dùng qua công ty tài chính lãi quá cao - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

13 January 2017

Tại sao vay tiêu dùng qua công ty tài chính lãi quá cao


Vay tiêu dùng qua Công ty tài chính là một khái niệm hoàn toàn mới và đang có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam. Và một số người bắt đầu quan tâm tới hình thức vay này vì tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, điều mà mọi người còn khá băn khoăn chính là vấn đề lãi suất. Vậy tại sao lãi suất khi vay qua các Công ty tài chính lại cao như vậy?

1/ Các Công ty tài chính không có chức năng huy động vốn như ngân hàng
Họ phải sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ ngân hàng để đi cho vay lại, nên họ không thể cho vay lại với mức lãi suất cạnh tranh như Ngân hàng được.

2/ Đối tượng hướng đến của công ty tài chính là những khách hàng dưới chuẩn.
Do nhắm đến phân khúc là những khách hàng có thu nhập thấp, lương khoảng 3 triệu cũng có thể vay, hoặc không có khả năng chứng minh tài chính, nên những đối tượng này không thể tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.
Với đối tượng khách hàng dưới chuẩn này thì mức độ rủi cho cho khoản vay của họ rất cao, lãi đi kèm lãi suất cao như một phần bù đắp lại.

3/ Mạng lưới rộng, thủ tục hồ sơ rất đơn giản.
Do độ phủ sóng của các công ty tài chính, đi đến bất kỳ các shop hay cửa hàng điện máy nào cũng thấy sự hiện diện của họ. Đồng thời thủ tục hồ sơ vô cùng đơn giản, giải ngân khoản vay trong vòng tối đa 2 giờ làm việc từ lúc ký hợp đồng. Nên đây cùng là một chi phí cố định trong phần lãi suất cao mà họ đã tính toán.

4/ Xử lý hồ sơ vô cùng nhanh chóng:
Để có một hệ thống thông tin khách hàng chuẩn, chấm điểm tín dụng, khả năng tài chính, nên họ phải đầu tư một trung tâm công nghệ xử lý dữ liệu cực kỳ tốt, có thể tự động đưa ra một khoản vay tối đa và thời gian tối đa phải trả cho một khách hàng mà họ có dữ liệu.

5/ Đội ngũ nhắc nợ, thu hồi nợ đông đúc.
Do như đã nói đến, những khách hàng họ nhắm đến là dưới chuẩn, nên thói quen thanh toán trễ hẹn rất dễ xảy ra. Vì vậy, họ có một đội nhân viên chuyên gọi điện nhắc các ngày thanh toán gần đến hạn. Hoặc xấu hơn là đội ngũ thu hồi nợ tại nhà để đảm bảo việc thu hồi vốn vay tốt nhất có thể.

Trên đây là 5 lý do chính mà lãi suất vay tiêu dùng qua các công ty tài chính cao hơn ngân hàng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tiện ích mà nó mang lại. Điều quan trọng là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về lãi suất và đồng ý với nó thì hãy ký tên vào hợp đồng nhé! Chúc bạn có một kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

Bài liên quan: Trả góp bằng thẻ tín dụng là thế nào?

Post Bottom Ad