Cách lập mục tiêu cho năm mới - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

4 January 2017

Cách lập mục tiêu cho năm mới


Năm cũ khép lại, ai cũng lên kế hoạch tổng kết để chuẩn bị cho một năm mới thành công hơn. Tuy nhiên, lên kế hoạch như thế nào là cả một câu chuyện dài. Sau đây là vài bí kiếp để các bạn có thể có một kế hoạch mục tiêu cho năm mới:

1/ Đặt mục tiêu vừa phải:
Nếu bạn không đặt mục tiêu nào cả: Thì năm mới chắc chắn sẽ không khác gì năm vừa qua.
Nếu bạn đặt mục tiêu quá thấp: Thôi thì bạn không cần đặt mục tiêu luôn cho rồi.
Nếu mục tiêu bạn quá cao: Chắc chỉ có thể chuyển sang bán hàng đa cấp hoặc mua Vietlott
Cho nên, bạn hãy cân nhắc các yếu tố chủ quan và khách quan để đưa ra một mục tiêu phù hợp và thực tế với khả năng hiện tại và kích thích sự nỗ lực của bản thân.

2/ Nêu rõ lý do tại sao phải thực hiện mục tiêu:
Rất nhiều người vẫn lập kế hoạch hàng năm, nhưng đa số trong đó vẫn không thực hiện được vì chúng ta thường hay có những lý do biện minh cho việc không thực hiện.
Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu thức sáng lúc 6h vào mỗi buổi sáng, nhưng thực tế bạn chưa thực hiện được lần nào vì hôm nay đi làm về trễ, vì hồi tối bận làm báo cáo khuya....
Cho nên, việc phải viết ra câu trả lời: Tại sao mình đặt ra mục tiêu này, và thực hiện nó thì ta được gì?
Ví dụ: Thức dậy vào mỗi buổi sáng giúp bạn nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể trẻ lâu hơn, chống lão hóa, giảm stress và một ngày làm việc sẽ năng động hơn là việc sáng nào cũng tất bật chạy tới cơ quan trong tư tế rất vội vã.
Vậy, khi luôn ghi nhớ tại sao tôi phải thực hiện mục tiêu này sẽ giúp bạn sẽ dàng thực hiện nó hơn.

3/ Thường xuyên kiểm tra lại mục tiêu và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế:
Sẽ có những lý do khách quan dẫn đến việc bạn không thể thực hiện được mục tiêu. Chẳng hạn, bạn có 1 cơ hội mua nhà ở xã hội trả góp vào tháng này, nên bạn phải dồn toàn bộ tài chính để chi trả. Dẫn đến việc để dành mỗi tháng 3 triệu theo mục tiêu đã đưa ra là không khả thi. Vậy, việc điều chỉnh là hoàn toàn cần thiết lúc này.

Có câu nói vui thế này: Thói quen xấu cũng như chiếc giường êm ái, dễ ngã lưng nhưng khó nhấc mình dậy. Chúc bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình nhé!

Post Bottom Ad