5 lưu ý khi vay tiêu dùng - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

20 January 2017

5 lưu ý khi vay tiêu dùng


Vay tiêu dùng qua Công ty tài chính là một khái niệm hoàn toàn mới và đang có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam. Và một số người bắt đầu quan tâm tới hình thức vay này vì tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức vay này, bạn phải cực kỳ thận trong các điều dưới đây để đảm bảo an toàn tài chính:

1/ Quan tâm lãi suất.
Thông thường, các Công ty tài chính cho vay tiêu dùng ít đưa ra mức lãi suất thực, mà thường cho bạn biết khoản phải trả hàng tháng và thời gian trả là bao lâu. Hoặc đôi khi khái niệm lãi suất bị đánh tráo bằng khái niệm lãi suất phẳng, nghe có vẻ rất thấp nhưng không phải vậy.
Cho nên, bạn nên về nhà tính toán thật kỹ và suy nghĩ ít nhất ba ngày trước khi ra quyết định vay. Vì thủ tục và giải ngân của Công ty tài chính chỉ mất 2 tiếng, làm bạn dễ bị đánh mất lý trí mà đặt bút ký vào hợp đồng.

2/ Phải đọc kỹ hợp đồng và giữ lại một bản.
Hãy ngồi đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng xem có đúng với những gì bạn được nhân viên tư vấn không? Nếu không rõ điểm này hãy hỏi thật kỹ, đứng vội vàng nghe các nhân viên cứ giục ký mà bạn không xem. Gần như 90% những người vay tiêu dùng không đọc hợp đồng.

3/ Ghi nhớ chính xác ngày thanh toán và hãy thanh toán đúng hạn:
Việc thanh toán đúng hạn giúp bạn không bị phát sinh phí phạt, cũng như tạo một lịch sử tín dụng tốntcho những khoản vay tiếp theo được lãi suất ưu đãi hơn. Đồng thời, bạn không bị đội ngủ nhắc nhợ dội bom tin nhắn và điện thoại cho bạn và cả người thân bạn ghi trong hồ sơ vay.

4/ Phí phạt khi thanh toán trước hạn:
Ví dụ khoản vay 36 tháng, bạn mới trả được 12 tháng, nhưng sau đó bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn tất toán khoản vay này. Với trường hợp này, gọi là thanh toán trước hạn. Bạn vẫn phải trả phí phạt khá cao, từ 2% đến 5% trên dư nợ còn lại tùy quy định của từng Công ty tài chính.
Cho nên, theo cá nhân mình, bạn nên xác định kỹ là vay bao nhiêu tháng nhé, vì bạn có trả sớm thì lãi suất cũng gần như tương đương.

5/ Cần tìm hiểu kỹ các chương trình khuyến mãi và phải có giấy tờ xác minh:
Rất nhiều chương trình khuyến mãi đưa ra vào các dịp Lễ Tết để kích thích người vay. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được, nên bạn phải nghiên cứu kỹ và yêu cầu có một giấy xác nhận. Vì vẫn có trường hợp bạn không được khuyến mãi, nhưng nhân viên lại tư vấn sai, đến lúc bạn khiếu nại thì họ nghĩ việc rồi chẳng hạn, bạn sẽ không có bằng chứng.
Ví dụ: Bạn sẽ được miễn phí 2 tháng cuối nếu bạn thanh toán đúng hạn tất cả các tháng trong chu kỳ vay. Vậy thì bạn phải đảm bảo thực hiện đúng điều này và ít nhất phải có xác nhận hoặc ghi trong hợp đồng vay. 

Trên đây là những chia sẻ theo quan điểm cá nhân, việc vay tiêu dùng qua Công ty tài chính góp phần giảm thiểu những hình thức cho vay nặng lãi ngoài thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu tài chính của mình trước khi đặt bút ký vào hợp đồng giải ngân nhé!

Bài liên quan: Tại sao vay tiêu dùng qua công ty tài chính lãi quá cao

Post Bottom Ad