4 bước để ổn định tài chính - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

20 May 2016

4 bước để ổn định tài chính


Nhìn thấy nhiều người có sự ổn định hoặc dư dã về tài chính, chúng ta thường nghĩ chắc người đó sinh ra trong một gia đình giàu có và được thừa kế tài sản kếch xù. Hoặc giả, người đó phải có công việc, kinh doanh làm ra rất nhiều tiền. Có thể đúng, nhưng không phải là tất cả. Sau đây mình xin chia sẽ 4 bước để làm nên sự ổn định tài chính.

1/ Tiết kiệm sớm và đều đặn:
Đa số chúng ta đã từng nghĩ đến việc tiết kiệm khi bắt đầu đi làm. Nhưng từ năm này qua năm nọ, bạn đều không thể thực hiện được, chỉ vì một lý do đơn giản là chưa đủ ăn đủ tiêu, chưa tới ngày nhận lương đã cháy túi, mượn đầu mượn đuôi, thì làm sao mà để dành.
Bạn có biết tại sao không? Vì chúng ta thường có thói quen: [Thu nhập] - [Chi tiêu] = [Tiết kiệm]. Có nghĩa là chúng ta chi tiêu trước sau đó còn lại bao nhiêu mới tiết kiệm.
Không phải có thật nhiều mới để dành, thu nhập ít thì tiết kiệm ít, nên bạn hãy làm ngược lại nhé: Căn cứ trên thu nhập, trích ra một khoản tiết kiệm (Có thể chỉ 200K đến 300K/tháng), số còn lại là để chi tiêu. Và nhớ, tuyệt đối không đụng đến số tiền để dành này.

2/ Kiểm soát chi tiêu:
Bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi chi tiêu vào các món đồ xa xỉ, hãy luôn đặt câu hỏi: Món đồ này là cái mình cần hay là cái mình muốn. Nếu chỉ là cái mình muốn, hãy mua nó vào dịp khác.
Các cửa hàng luôn có chương trình giảm giá, kèm thông điệp chỉ trong một ngày, mục đích là kích thích ham muốn mua sắm của bạn: Lỡ không mua hôm nay thì không bao giờ có cơ hội mua nó.
Hãy chia thu nhập thành các phần khác nhau: Chi tiêu cơ bản, chi phí học hành, chi phí xã giao...Nhưng hãy nhớ rằng, nó nằm trong khả năng của bạn.

3/ Kiếm được nhiều tiền:
Tất nhiên ai cũng muốn, nhưng không phải ai cũng may mắn có được điều này. Cho nên, bản thân chỉ có thu nhập từ lương, phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, nâng cao các kỹ năng, tạo mối quan hệ để có thêm nhiều cơ hội lựa chọn công việc. Có như vậy mới có thể tăng thu nhập, tăng khoản để dành và tăng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư.

4/ Có những lựa chọn đầu tư thông minh:
Đi làm một thời gian, chúng ta thường có xu hướng nghĩ đến việc tìm thêm 1 cơ hội kinh doanh hay đơn giản là đầu tư. Nhưng đa số chúng ta chỉ nghĩ, chứ thường không thực hiện được. Vì đi làm được bao nhiêu tiêu xài hết rồi lấy gì mà đầu tư, kinh doanh. Đi vay ngân hàng thì không khả thi lắm, vì chắc gì lợi nhuận thu về đã cao hơn lãi vay.
Cho nên, đây cũng là một cái lợi của việc tiết kiệm sớm. Có những lựa chọn đầu tư thông minh còn có thêm yếu tố may mắn, nó góp phần gia tăng thu nhập thụ động cho chúng ta. Để sớm hoàn thành mục tiêu ổn định tài chính cá nhân.

Mục 3 và 4, có thể bạn nói khó hoặc chưa tới giai đoạn đó. Nhưng mục 1 và 2 có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Hãy thay đổi ngay thói quen chi tiêu và tiết kiệm từ hôm nay.

Vài chia sẻ nhỏ trên đây, hy vọng bạn sẽ cảm thấy có ích và sẽ làm chủ được nguồn tài chính cá nhân hiệu quả nhất.

Post Bottom Ad