Thẻ tín dụng là gì? - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

14 April 2016

Thẻ tín dụng là gì?Với mục tiêu  hạn chế lưu thông tiền mặt, gần đây qua các phương tiện thông tin, chúng ta thường nghe nhiều về khái niệm thẻ tín dụng. Vậy thẻ tín dụng là gì?

1. Thẻ tín dụng và thủ tục phát hành thẻ
Thẻ tín dụng (Còn gọi là Credit Card) có hình dạng giống thẻ ATM mà ta thường sử dụng rút tiền mặt. Để dễ dàng phân biết mình đưa ra ví dụ dưới đây:
- Thẻ ATM: Bạn chỉ cần mang CMND đến bất kỳ Ngân hàng nào đều có thể phát hành thẻ, nộp tiền mặt vào và sử dụng. Số tiền sử dụng trong giới hạn mà mình nộp vào.
- Thẻ tín dụng: Bạn phải nộp hồ sơ chứng minh thu nhập (Ví dụ như sao kê lương) + Một số giấy tờ khác như Sổ hộ khẩu, CMND...Tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ có mỗi yêu cầu khác nhau: Ví dụ: Thu nhập tối thiểu bao nhiêu, nếu ở trọ ở TP. HCM thì phải có KT3, hoặc hóa đơn điện nước...Nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức trong thẻ, chẳng hạn 10 triệu. Bạn có quyền chi tiêu trong giới hạn được cấp này mà không cần nạp tiền trước như thẻ ATM. Hàng tháng, vào một ngày cố định nào đó, Ngân hàng sẽ gửi sao kê lịch sử dùng thẻ của bạn và yêu cầu bạn thanh toán lại số tiền đã dùng (Có thể hiểu gần giống như thuê bao điện thoại trả sau.)

2. Hạn mức thẻ tín dụng:
- Là số tiền mà ngân hang ứng trước cho bạn trong thẻ, bạn có quyền chi tiêu trong giới hạn này.

3. Thanh toán dư nợ thẻ
Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi chi tiết những giao dịch bạn đã sử dụng như: quẹt thẻ mua sắm, rút tiền mặt...Đồng thời yêu cầu bạn thanh toán lại số tiền này
Bạn sẽ được miễn lãi tối đa 45 ngày (Có ngân hàng là 55 ngày), nếu thanh toán trễ hạn sẽ bị tính lãi tùy thuộc Ngân hàng phát hành thẻ quy định.

4. Sử dụng thẻ tín dụng ở đâu?
Bạn có thể sử dụng để cà thẻ tại các điểm giao dịch chấp nhận thanh toán (Qua máy POS), thay vì trả tiền mặt. Hoặc rút tiền mặt. Tuy nhiên, tuyệt đối bạn không nên rút tiền mặt vì sẽ bị tính phí rút tiền khá cao (lên đến 4% tổng số tiền rút), đồng thời còn bị tính lãi từ thời điểm rút tiền với lãi suất khá cao.

5. Nên dùng thẻ tín dụng Visa hay Master?
Visa hay Master là những đơn vị phát hành thẻ, các Ngân hàng tại Việt Nam là đại lý trung gian. Tùy thuộc mỗi thương hiệu, sẽ có những điểm liên kết ưu đãi khác nhau. Vì dụ: Cà thẻ Visa được giảm 5% tại công ty du lịch A, còn dùng thẻ Master thì được hoàn tiền 10% tại cửa hàng B.

Tùy thuộc nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn cho mình một chiếc thẻ hợp lý.

Post Bottom Ad