5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

21 April 2016

5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn


Kỹnăng tìm việc Sau một thời gian đăng CV tìm việc lên các website tìm việc, nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn từ một nhà tuyển dụng nào đó, sẽ làm bạn phấn chấn nhưng không kém phần hồi hộp phải không nào?
Vậy, mình cần chuẩn bị gì cho buối phỏng vấn này đây:

1/ Tìm hiểu về Công ty mình sẽ tham gia phỏng vấn:

Thật tuyệt vời khi bạn được NTD (Nhà tuyển dụng) đặt câu hỏi về Công ty. Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự nghiêm túc khi đến phỏng vấn, rằng bạn đã có tìm hiểu về Công ty cũng như môi trường làm việc tại đây. Điều này làm gia tăng cơ hội thành công cho bạn.


2/ Đến sớm nhưng đừng quá sớm:

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, bạn nên tra bản đồ về khoảng thời gian phải di chuyển và lường trước tình huống kẹt xe. Nếu mọi thứ thuận lợi, bạn đến quá sớm, thì bạn không nên vội vào. Vi thực ra, NTD có rất nhiều việc phải làm, nhiều ứng viên phải phỏng vấn, đôi khi việc đến quá sớm sẽ gây mất thời gian và làm họ có thể khó chịu. Chỉ nên đến trước 10 đến 15 phút.

3/ Chỉnh tề trang phục, ngoại hình:

Nên chọn bộ trang phục phù hợp với vị trí ứng tuyển, đừng quá lòe loạt hoặc quá phô trương một cách quá đà. Đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ. Và nhớ, đừng tiếc nụ cười với bất kỳ ai bạn gặp trong Công ty khi đến phỏng vấn, kể cả bảo vệ và các anh chị lao công chẳng hạn. Ngoại hình, thái độ vui vẻ  chính là cách tạo ấn tượng đầu tiên khi gặp NTD.

4/ Chuẩn bị trước các tình huống phỏng vấn:

Đây là phần quan trọng nhất, để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ, bạn nên liệt kê tất cả những câu hỏi chuyên môn có thể gặp để không bị động, đây cũng là cách bạn ôn và hệ thống hóa lại kiến thức chuyên ngành. Đặc biệt là các tình huống, các kinh nghiệm thực tế bạn đã từng làm ở công việc cũ.
Bên cạnh đó, các kiến thức về chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao...vẫn có thể được nhắc đến bạn nhé!

5/ Tham khảo trước mức thu nhập của vị trí đang ứng tuyển:

Khi đến phỏng vấn, bạn nên gửi xe sớm, đi dạo quanh khu vực Công ty một tí, và còn thời gian nhiều có thể ngồi một quán cóc nào gần đó, đôi khi bạn sẽ nghe ngóng được nhiều điều hay từ các cô chú bán nước này. Vì nhân viên cũng thường hay tụ tập các quán xá kiểu này, và hay bán tán tình hình nội bộ. Nếu biết thêm những tinh hành lang nay, cũng là một lợi thế cho bạn khi thương lượng mức lương.

Bạn cũng có thể tham khảo trên thông tin tuyển dụng của công ty, so sánh với mặt bằng thị trường lao động chung, cùng với mức thu nhập mong đợi của cá nhân bạn để đưa ra quyết định.

Trên đây chỉ là vài chia sẻ nhỏ cho buổi phỏng vấn. Rất mong nhận được sự phản hồi để bài viết tiếp theo được hay và thực tế hơn. Chúc các bạn tìm việc làm thành công.

Post Bottom Ad