Ngộ - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

13 September 2014

Ngộ


Chuyên mục câu chuyên cuối tuần kỳ này, mình xin chia sẻ với các bạn các mẩu chuyện nhỏ về cuộc sống hàng ngày.

Ngày...tháng...năm...
Chiến tranh, chồng đi bộ đội, bà thui thủi một mình nuôi năm đứa con khôn lớn thành người, với ước mơ chúng lớn lên làm rạng ngời tổ tông. Bốn mươi năm đầu tắt mặt tối, bán mặt cho đất bán lưng cho trời vẫn không nỡ để đứa nào thiếu ăn thiếu học. Lớn lên mỗi đứa một phương trời, ai cũng thành danh lo toan cho hạnh phúc riêng của mình. Ngày xưa bà nghĩ, con đông sau này về già sẽ ấm cúng, vậy mà. Sáu mươi tuổi, bà thui thủi một mình trong căn nhà xập xệ, năm đứa con đã không nuôi nổi lại một bà lão. Có phải nước mắt chảy xuôi, không bao giờ chảy ngược? Ngộ.

Ngày...tháng...năm...
Rời quê nghèo lên thành phố mưu sinh, hai thằng ở chung một phòng trọ xập xệ, những lúc buồn đời cả hai thằng cùng ra công viên ngồi ngắm trời trăng mây gió, tán hưu tán vượn, bàn luận thế thái nhân tình. Người qua lại, già có, trẻ có, giàu có, nghèo có...nó thường nhón tay bỏ mấy đồng lẽ cho bà lão đáng thương hay mấy đứa nhóc bán vé số. Bạn nó bảo: "Mày rảnh, bày đặt nghèo mà sĩ" - Nó chỉ cười.
Lớn lên, thằng bạn nhờ bán buôn lừa lọc mà phất lên như diều gặp gió, còn nó vẫn còn là chàng nhân viên quèn vẫn thói quen nhón tay mấy đồng lẻ...Chiều nay xem vô tuyến, nó vô tình thấy đứa bạn nối khố ngày xưa trong chương trình Gây quỹ vì người nghèo với lời phát biểu: "Từ nhỏ tôi đã luôn đồng cảm với những số phận khó khăn, hôm nay tôi bỏ ta một tỷ đồng không phải mua danh mà tôi muốn chung tay với những số phận: -  Nó lẩm bẩm: Ngộ.

Ngày...tháng...năm...
Hắn có thói quen lai rai mỗi chiều thứ bảy, dù lương vẫn còn ba cọc ba đồng nhưng cái thú thì không thể cưỡng lại nổi. Cũng chưa đúng, có lẽ hắn yêu cái tấp nập của quán cóc vĩa hè, hắn yêu những khung cảnh chen lấn, giành giật buôn bán nơi vĩa hè, hắn yêu lời mời vé số của vô số mãnh đời, hắn thích ngắm những người phục vụ chạy đôn chạy đáo...Vì đơn giản, hắn thấy trong đó hình ảnh của hắn ngày xưa.
Bàn kế bên vẫn đang nhậu say sưa, trên bàn đồ ăn thức uống vung vãi xem có vẽ rất sang trọng. Chuông điện thoại reo, hắn đứng dậy ra về để lại trên bàn chút tiền tip, ông bụng bự bàn kế bên thấy vậy trề môi: " Mấy thứ nghèo mà dốt, bỏ tiền ra phải đáng đồng tiền ăn không hết tao đem về cho chó ăn, nghèo suốt đời cho xem" - Hắn mỉm cười quay đi....Ngộ.

Post Bottom Ad