Những lưu ý khi tìm việc lần đầu tiên - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

19 July 2014

Những lưu ý khi tìm việc lần đầu tiên


Thời đại công nghệ thông tin, internet phát triển, ứng viên không phải mất nhiều thời gian để đi gõ cửa trực tiếp từng nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt, nên việc bạn không chuẩn bị mọi thứ thật tốt, có nghĩa là bạn tự đóng cánh cửa cơ hội tìm việc làm của bản thân. Sau đây là vài lưu ý rút ra từ kinh nghiệm thực tế, hy vọng sẽ có ích cho các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường:

1. Học cách viết email chuyên nghiệp:
Rất nhiều bạn viết đơn xin việc và gửi CV theo ngôn ngữ chat, sử dụng tiếng lóng và ký tự tuổi teen, email thì không có chủ đề, dùng phông chữ quá lớn, nhiều màu sắc, phần kết thúc email lại dùng từ "Thân"...Điều đó thể hiện bạn không chuyên nghiệp, thiếu sự trưởng thành và nghiêm túc.

2. Hiểu rõ thế nào là viết CV: 
CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt về trình độ, kiến thức, kỹ năng và mô tả chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn cần thiết phải chuẩn bị phần này thật kỹ, thay vì chỉ có bộ hồ sơ xin việc mua sẵn theo mẫu. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, bạn cũng có thể ghi rõ các công việc làm thêm của bạn trong thời gian đi học, các phong trào hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia...và đưa ra các lý do thuyết phục để nhà tuyển dụng chọn bạn.

3. Có một địa chỉ email chuyên nghiệp:
Rất nhiều bạn xin việc nhưng sử dụng email là những nick name yahoo như: cobemuadong, anhchiyeuem,...Đã đến lúc bạn phải tạo một email theo tên bạn, đừng quá dài và dễ đọc dễ nhớ càng tốt.

4. Đừng quên ghi rõ số điện thoại liên lạc:
Có nhiều bạn chuẩn bị CV rất tốt, nhưng lại quên ghi số điện thoại liên lạc, hoặc bạn thường xuyên đổi số do thói quen dùng sim khuyến mãi như lúc còn sinh viên.

5. Cẩn trọng khi đính kèm địa chỉ Facebook:
Chia sẻ FB cá nhân với nhà tuyển dụng là một điều tốt, tuy nhiên bạn phải chắc rằng FB của bạn thể hiện được một cá tính riêng, chuyên nghiệp và nghiêm túc để có thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu FB có quá nhiều lời than vãn hoặc hình ảnh cá nhân tế nhị thì không nên đính kèm link FB trong thư xin việc.

Trên đây chỉ là vài chia sẻ nhỏ các lỗi mà sinh viên mới ra trường thường gặp. Rất mong nhận được sự phản hồi để bài viết tiếp theo được hay và thực tế hơn. Chúc các bạn tìm việc làm thành công.

Post Bottom Ad