Bạn là một thương hiệu - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

7 March 2014

Bạn là một thương hiệu


Nhắc đến cafe hòa tan ta nhớ ngay đến Nestcafe, nhắc đến sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia dụng ta nhớ ngay đến Omo, P/S, Comfort, Sunlight. Nhắc đến nước giải khát ta nhớ ngay đến Coca-cola, Dr Thanh... Đó là những thương hiệu được gợi nhớ đầu tiên trong tâm trí người tiêu dùng. Để làm được điều đó, các công ty đã phải xây dựng một chiến lược phát triển thương hiệu rất cụ thể và có định hướng. Có bao giờ bạn nghĩ mình cũng là một thương hiệu? Và bạn đã làm gì để xây dựng thương hiệu cho cá nhân mình?
Xây dựng thương hiệu bản thân, nghe rất hợp lý đúng không nào? Vậy thương hiệu là gì?
Xây dựng thương hiệu ngày nay không chỉ dành cho các công ty đa quốc gia mà còn cho mỗi cá nhân. Nó là một trong những kỹ năng sống cần thiết.

Vậy làm sao để xây dựng thương hiệu bản thân (Personal branding)?
Để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống như xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm, cũng cần sự nhất quán và có chiến lược lâu dài, có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng bao gồm ngắn hạn, trung hạn và lâu dài.

1. Định vị lại bản thân: Bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian để định vị lại về phong cách sống, tính cách, mối quan hệ, nghề nghiệp và ước mơ của bạn.
Ví dụ bạn đang là một nhân viên văn phòng, mục tiêu của bạn là sẽ lập gia đình trong 3 năm, và trong vòng 5 năm  bạn phải là trưởng phòng.

2. Lên kế hoạch thực hiện: Sau khi đã định vị mục tiêu rõ ràng bạn sẽ tiến hành lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ:
- Để lập gia đình trong vòng 03 năm tới, bạn sẽ lên kế hoạch tài chính bằng cách gửi tiết kiệm hàng tháng bao nhiêu phần trăm tổng thu nhập mỗi tháng và lưu ý kế hoạch phải càng cụ thể càng dễ thực hiện. Bạn phải dành 1 buổi tối cuối tuần/tháng để tham gia lớp học về chủ đề gia đình và giữ gìn hạnh phúc gia đình...
- Để trở thành trưởng phòng trong vòng 05 năm tới, bạn phải xác định những kỹ năng và tố chất của một người lãnh đạo cần có. Từ đó bạn lên kế hoạch học tập và rèn luyện thật cụ thể và có thời gian hoàn thành: Chẳng hạn bạn phải hoàn thành lớp học quản lý trong năm thứ nhất, phải hoàn thiện khả năng giao tiếp tiếng anh trong 06 tháng tiếp theo...
Và còn những yếu tố khác tưởng chừng nhỏ nhưng cũng rất quan trọng: Khi bạn trở thành trưởng phòng, cách ăn mặc đi đứng phải như thế nào, cách giao tiếp...Bạn phải thay đổi từ bây giờ.
Bạn sẽ chọn cho mình phong cách quản lý nào: Độc tài, dân chủ hay tự do? Bạn sẽ là người sếp vui vẻ, nghiêm khắc... Bạn phải học chơi goft, biết uống một chút bia...?

3. Theo dõi thực hiện: Sau khi đã có mục tiêu và kế hoạch thực hiện, bạn phải lập một bản excel theo dõi tiến độ thực hiện hàng tuần, hàng tháng và hàng năm, phải tự giải trình lý do không hoàn thành kế hoạch...Và sau mỗi kế hoạch thành công, bạn phải tự thưởng cho mình bằng một món đồ gì đó mà mình thích (Nằm trong khả năng và không ảnh hưởng tới kế hoạch).

Xây dựng thương hiệu bản thân (Personal branding) sẽ giúp bạn định vị bản thân và sự nghiệp của bạn, là một trong những kỹ năng sống cần thiết. Không quá khó để thực hiện, nhưng cũng không có nghĩa là dễ. Chỉ cần bạn có một kế hoạch thật cụ thể và thực hiện một cách nghiêm túc, nổ lực hết mình, bạn sẽ thành công.

Chúc các bạn sẽ trở thành một thương hiệu mạnh.

Post Bottom Ad