Cái sự học và ông giáo già khó ưa - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

19 November 2013

Cái sự học và ông giáo già khó ưa


Chuyên mục câu chuyện cuối tuần kỳ này xin nói về một chủ đề rất ngắn: Thầy

Muốn sang thì bắc cầu kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.
Câu ca dao mà tôi đã thuộc nằm lòng từ tuổi còn thơ. Vậy mà hơn mười mấy năm đi học, hôm nay tôi mới cảm nhận trọn vẹn một chữ Thầy.

- A lô, chiều thứ bảy này học bù em nhé!
- Sao kỳ vậy anh, chủ nhật tuần rồi học từ sáng tới 9h tối rồi mà. Haizzz, cái ông Thầy này ông thèm dạy lắm hay sao ấy? Nói lớp trưởng hỏi xem ổng muốn gì rồi xử cho nhanh, già rồi học hành thế này đuối lắm.
- Ok em, để anh nói lớp trưởng nói chuyện riêng với ổng, trên tinh thần mỗi đứa 200k nhé!
- Ok anh. Mai gặp.

Có rất nhiều lý do để chúng tôi gặp nhau ở cái lớp Đại học hệ từ xa này. Có người chia sẻ: Mấy năm bôn ba đi làm, ba bốn lần nhảy việc, rồi nghiệm ra rằng để thăng tiến và tăng lương ngoài yêu tố năng lực cần phải có mảnh bằng đại học, nhất là đối với cán bộ công nhân viên nhà nước.
Còn với riêng tôi, tôi chọn hệ Đại học từ xa vì tôi chán cái cảnh mài đít quần trên ghế nhà trường, thời gian chết quá nhiều, tôi chán cả cái cảnh thầy đọc bài và học trò ghi ghi chép chép...Mà cũng vì lý do khác là học phí của Đại học từ xa khá mềm và tôi có thể vừa học vừa làm. Xác định rõ tư tưởng như thế nên tôi luôn học hành nghiêm túc.

13h30
- A lô, Thầy tới chưa? Tụi em chờ Thầy ở căn tin từ lúc 13h30 nè.
- Thầy đang dạy ở Biên Hòa, tụi em ráng chờ Thầy chút nhé, lớp trưởng động viên các bạn giúp Thầy đừng để ai về nhé!
- Dạ.

15h00, ngoài trời đang mưa bay bay
- Thầy tới chưa Thầy, các bạn về gần hết rồi, chỉ còn 10 bạn thôi Thầy ơi.
- Rồi, Thầy tới cổng trường rồi nè em.
Cả nhóm xôn xao yêu cầu anh lớp trưởng mang phong bì ra đưa cho Thầy rồi đi về, giờ này mà học hành gì nổi. Đa số các anh chị trong lớp đều lớn tuổi và có gia đình, cuối tuần ai cũng muốn ở nhà quây quần bên con cái. Mà chắc Thầy cũng vậy, mưa gió thế này lặn lội từ Biên Hòa về Sài Gòn chắc cũng chỉ có nhiêu đó thôi. Nói rõ ràng với nhau rồi ai cũng vui vẻ cả.

15h30
Cả nhóm nhao nhao khi nghe lớp trưởng thông báo Thầy không nhận phong bì mà yêu cầu mọi người vào lớp học. Mọi người bực bội chửi đổng vài câu nhưng rồi ai nấy cũng vào lớp vì môn này rất khó, không học thì đi toi.
Thầy vẫn thế, cặp mắt kính xệ xuống giữa sống mủi, bộ độ dính đầy bụi phấn, đầu tóc rối bù có lẽ vì không kịp chải. Mọi người ngồi học mà mĩm cười: ông Thầy này ông thèm dạy hơn cả thèm tiền.

19h30
Lớp học lúc này chỉ có khoảng tám người, trên bảng Thầy vẫn cứ thao thao bất tuyệt với bài giảng, với ánh mắt trìu mến và luôn miệng động viên: phải cố lên các anh chị nhé! Trên trần quạt máy vẫn quay đều với thứ âm thanh ù ù khó chịu, ngoài trời thì mưa vẫn cứ rơi đều...
Chú bảo vệ trường cứ đi qua đi về nhắc Thầy là đã hết giờ, chú phải đóng cửa để nghĩ ngơi. Thầy vẫn nhẫn nại: "cho Thầy xin thêm 5 phút nữa thôi các em nhé."

19h45
Buổi học kết thúc, Thầy nắm tay từng người động viên phải cố gắng học hành, kiến thức mới là quan trọng nhất, đừng quá đề cao giá trị vật chất và đề nghị chụp một tấm hình kỷ niệm. Cả nhóm ôm lấy Thầy như một lời xin lỗi muộn màng, dù không ai thốt lên được lời nào.
Hơn mười mấy năm làm học trò, hôm nay tôi mới được học trọn vẹn một chữ Thầy.

Post Bottom Ad