Nếp nhà - Câu chuyện cuối tuần

Kỹ năng sống

22 June 2013

Nếp nhàGia đình là nơi gieo hạt giống tâm hồn cho mỗi con người, giúp cho mỗi chúng ta sống tốt đẹp hơn. Gia đình là điểm tựa vững chải cho cuộc đời khi ta cảm thấy mình chơi vơi, là chốn bình yên khi ta phiền muộn, là sự cảm thông chia sẻ mỗi khi ta lỗi lầm.

Gia đình nó có tới bảy anh chị em, bố là nhà giáo mẫu mực, gà trống nuôi con mười mấy năm nay. Mặc dù nhà nghèo rớt mồng tơi, bửa rau bửa cháo qua ngày nhưng nhà nó không ai thất học. Đứa nào cũng vào đại học với sự tự hào của dòng họ. Nhưng cứ thêm một đứa vào đại học là tóc bố lại bạc nhiều hơn. Gánh nặng đè lại vai bố, nợ chồng lên nợ vì những đứa con đi học xa nhà nhưng bố nào có một lời thở than.

Những đứa con hiếu thảo cũng rất hiểu hoàn cảnh gia đình nên ai cũng cố gắng học, cố gắng thành tài. Rồi anh chị em ra trường, lập nghiệp và có gia đình tại chốn Sài Gòn phồn hoa,  ai cũng phải lo cho tổ ấm riêng của mình, mỗi năm mới về Bắc thăm bố được một lần.
Mỗi lần như thế, nó lại thấy chạnh lòng khi thấy bố mình vẫn sống cuộc sống trong căn nhà gỗ đơn sơ. Tết năm đó, nó dặn lòng năm nay xây nhà mới trong Sài Gòn sẽ thiết kế một phòng riêng cho bố, phía trước là phòng đọc báo, để bố mỗi buổi sáng đọc tin tức và hút thuốc lào.

Rồi ngày đó cũng đã đến, căn nhà đã hoàn tất, chuẩn bị mọi thứ xong xuôi để đón bố vào đoàn tụ gia đình, vé đã đặt cho chuyến bay chiều nay. Nhưng đó là chuyến đi định mệnh, người bác ở ngoài quê gọi điện thoại báo là bố vừa qua đời. Nó gạt nước mắt về đeo tang bố. Ngày đưa bố về nơi an nghỉ cuối cùng, nó khóc tức tưởi: " Đời bố sao mà khổ thế, chưa có một ngày ăn sung mặc sướng, đến ngày các con chuẩn bị đền đáp ơn sinh thành thì bố đã bỏ chúng con đi xa...bố ơi"
Cuộc đời là thế, đừng đợi đến khi đủ mới nghĩ đến việc đền đáp yêu thương...thì đã quá muộn.

Chào đón ngày gia đình Việt Nam 28/06, mỗi chúng ta hãy dành tặng và thể hiện lòng yêu thương, sự quan tâm đến những người thân yêu nhất. Hạnh phúc rất bình dị, rất gần và sẽ luôn mỉm cười với những ai hiểu được giá trị, biết trân trọng và giữ gìn nó. Hãy sống trung thực và trãi lòng với mọi người, biết yêu thương và nhân hậu, hăng say lao động - cuộc sống sẽ mang đến cho chúng ta tất cả.

Chúc mừng ngày gia đình Việt Nam.

Post Bottom Ad